Tìm hiểu chi tiết – Luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo

Tìm hiểu chi tiết - Luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo

Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất thế giới, với hơn 265 triệu người chơi ở hơn 200 quốc gia. Bóng đá 7 người là một biến thể của bóng đá truyền thống, được chơi với 7 cầu thủ trên mỗi đội trên sân cỏ có kích thước nhỏ hơn. Luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo được quy định bởi Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA). Luật này bao gồm các quy định về điều kiện thi đấu, bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu, bàn thắng, việt vị, các lỗi và hình phạt, và thủ môn. Cùng keonhacai tìm hiểu nha.

Điều kiện thi đấu

 • Sân thi đấu

Sân thi đấu bóng đá 7 người có hình chữ nhật, với chiều dài từ 50-75m và chiều rộng từ 40-55m. Sân được chia làm hai phần bằng đường giữa sân. Trên mỗi phần sân có một khung thành, cách đường biên ngang 3,6m.

 • Bóng

Bóng bóng đá 7 người có hình tròn, đường kính từ 64-68cm và trọng lượng từ 410-450 gam. Bóng được làm bằng da hoặc vật liệu tổng hợp.

 • Cầu thủ

Mỗi đội bóng đá 7 người có tối đa 7 cầu thủ trên sân, trong đó có 1 thủ môn. Ngoài ra, mỗi đội được phép đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị.

 • Trọng tài

Trọng tài là người điều khiển trận đấu. Trọng tài chính có quyền quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến trận đấu, bao gồm bàn thắng, lỗi, hình phạt,…

Luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo
Luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo

Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Trận đấu bắt đầu bằng quả giao bóng ở giữa sân. Quả giao bóng được thực hiện bởi một cầu thủ của đội được quyền ưu tiên.

Trận đấu được bắt đầu lại sau khi bóng ra ngoài biên hoặc khi có lỗi. Quả bóng được đưa vào cuộc chơi bằng quả ném biên hoặc quả đá phạt.

Bàn thắng

Bàn thắng được ghi khi bóng đi qua vạch vôi khung thành đối phương và không bị thủ môn cản phá.

Việt vị

Việt vị là một lỗi trong bóng đá. Một cầu thủ bị coi là việt vị khi ở vị trí việt vị tại thời điểm bóng được chạm hoặc chơi bởi một đồng đội của họ.

Các trường hợp việt vị được quy định như sau:

 • Cầu thủ ở gần đường biên ngang đối phương hơn bóng và gần hơn đồng đội cuối cùng của đối phương.
 • Cầu thủ ở gần đường biên ngang đối phương hơn bóng và gần hơn đồng đội cuối cùng của đối phương, đồng thời đang di chuyển về phía khung thành đối phương.
 • Cầu thủ ở gần đường biên ngang đối phương hơn bóng và gần hơn đồng đội cuối cùng của đối phương, đồng thời đang di chuyển về phía khung thành đối phương và nhận bóng từ đồng đội của mình.
Việt vị là một lỗi trong bóng đá
Việt vị là một lỗi trong bóng đá

Các lỗi và hình phạt

Có nhiều loại lỗi trong bóng đá, bao gồm lỗi chơi xấu, lỗi kỹ thuật, lỗi chiến thuật,… Mỗi lỗi sẽ bị phạt theo quy định của trọng tài.

Các loại quả phạt trong bóng đá bao gồm:

 • Quả phạt trực tiếp: Quả phạt trực tiếp được thực hiện khi cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm địa của đối phương. Quả phạt trực tiếp được thực hiện bằng cách đá bóng trực tiếp vào khung thành đối phương.
 • Quả phạt gián tiếp: Quả phạt gián tiếp được thực hiện khi cầu thủ phạm lỗi ngoài vòng cấm địa của đối phương. Quả phạt gián tiếp được thực hiện bằng cách đá bóng vào khung thành đối phương, nhưng trước đó bóng phải chạm một cầu thủ khác.
 • Quả ném biên: Quả ném biên được thực hiện khi bóng đi ra ngoài biên. Quả ném biên được thực hiện bằng cách ném bóng từ ngoài biên vào sân.
 • Quả đá phạt góc: Quả đá phạt góc được thực hiện khi bóng đi ra ngoài biên gần cột cờ góc. Quả đá phạt góc được thực hiện bằng cách đá bóng từ góc sân vào sân.
Các lỗi và hình phạt
Các lỗi và hình phạt

Thủ môn

Thủ môn là cầu thủ duy nhất được phép chạm bóng bằng tay trong vòng cấm địa của đội mình. Thủ môn có quyền sử dụng mọi bộ phận của cơ thể để cản phá bóng bên ngoài vòng cấm địa.

Kết luận

Luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo là một bộ luật phức tạp, bao gồm nhiều quy định chi tiết. Bài viết này đã trình bày một cách tổng quan về luật bóng đá 7 người sân cỏ nhân tạo. Để hiểu rõ hơn về luật bóng đá 7 người, người chơi, huấn luyện viên và những người quan tâm đến môn bóng đá nên tham khảo các tài liệu hướng dẫn hoặc tham gia các khóa đào tạo về luật bóng đá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *