Tìm hiểu về luật đá luân lưu sân 5 chi tiết nhất

Tìm hiểu về luật đá luân lưu sân 5 chi tiết nhất

Đá luân lưu có lẽ là một trong những thuật ngữ không còn xa lạ với nhiều anh em đam mê bóng đá. Đây là một trong những tình huống thường gặp trên sân cỏ và có tính chất quyết định kết quả trận đấu. Vậy luật đá luân lưu sân 5 là gì? Hãy cùng keonhacai tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về đá luân lưu sân 5

Đá luân lưu, hay còn được biết đến với các thuật ngữ như sút luân lưu, đá phạt đền, hoặc đá Penalty, là một tình huống quan trọng trong thế giới bóng đá. Khi trận đấu kết thúc với tỷ số hòa, đá luân lưu trở thành quyết định chung cuộc, tạo ra những khoảnh khắc hồi hộp và quyết liệt. 

Tìm hiểu về luật đá luân lưu sân 5
Tìm hiểu về luật đá luân lưu sân 5

Trong khoảnh khắc này, cầu thủ sẽ đứng ở khoảng cách 11m trước khung thành và phải đối mặt với thủ môn đối phương. Không chỉ là thử thách về kỹ thuật, đá luân lưu còn thách thức tâm lý và tinh thần của cầu thủ. Bởi vì một quả đá có thể quyết định sự thành bại của đội bóng.

Đối với người hâm mộ và cầu thủ, đây là những khoảnh khắc hồi hộp, nơi tài năng và tâm huyết được đặt vào thử thách tối đa, tạo nên những tình huống thú vị và hồi hộp trong mỗi trận đấu.

Khi nào cần đá luân lưu?

Ngoài việc quyết định đến kết quả trận đấu, đá luân lưu sân 5 còn có thể gặp ở một vài trường hợp như:

 • Sử dụng tay điều khiển bóng: Khi các cầu thủ ngoài thủ môn cố tình hoặc vô tình sử dụng tay để điều khiển bóng trong khu vực cấm địa, đội bóng đối phương sẽ được hưởng một quả đá Penalty.
 • Phạm lỗi trong khu vực 16m50: Khi cầu thủ đối phương bị phạm lỗi trong khu vực 16m50, trọng tài sẽ xem xét mức độ phạm lỗi và quyết định có cho hưởng quả Penalty hay không.
 • Hanh vi xúc phạm đối phương: Những hành vi thô bạo, xúc phạm, hoặc chơi xấu của một cầu thủ có thể dẫn đến quả đá Penalty cho đội bóng bị vi phạm.

Luật đá luân lưu sân 5

Theo quy định trong Luật bóng đá, đá luân lưu là lựa chọn cuối cùng để xác định đội thắng trong những trận đấu vòng loại trực tiếp. Mỗi đội phải cử ra 5 cầu thủ để thực hiện mỗi lượt, nếu  sau 5 lượt mà vẫn hòa, loạt đá luân lưu sẽ tiếp tục với 5 cầu thủ khác, và quá trình này lặp lại cho đến khi có đội thắng. Khi thực hiện đá luân lưu các cầu thủ cần chuẩn bị những kỹ thuật và tâm lý vững vàng. 

Quy định khi đá luân lưu
Quy định khi đá luân lưu

Khi thực hiện đá luân lưu sân 5, quy trình đá bao gồm các bước như sau:

 • Trọng tài tung đồng xu lần thứ nhất để quyết định đội nào sẽ thực hiện lượt sút đầu tiên.
 • Trọng tài tung đồng xu lần thứ hai để quyết định đội nào sẽ thực hiện quả đá Penalty đầu tiên.
 • Mỗi cầu thủ chỉ được phép thực hiện một lần sút. Vị trí đặt bóng là ở dấu chấm cách khung thành 11m.
 • Thủ môn đội bên kia không được di chuyển khỏi vạch vôi ở khung thành trước khi cầu thủ đối phương sút bóng. Thủ môn có thể thực hiện các động tác giả như nhảy nhẹ tại chỗ hoặc vung tay để đánh lạc hướng người sút.
 • Mỗi đội cần phân thứ tự cầu thủ thực hiện sút cho đến khi đủ năm quả đá.
 • Tất cả các cầu thủ còn lại phải đứng ngoài khu vực 16m50, ngoại trừ cầu thủ thực hiện cú sút và thủ môn đội bạn.
 • Nếu sau năm lượt sút, hai đội vẫn hòa nhau, loạt đá luân lưu tiếp tục thực hiện lần lượt mỗi đội một quả cho đến khi một đội thực hiện thành công và đội còn lại đá trượt.
 • Nếu ở lượt 1, một đội đã ghi được số bàn thắng nhiều hơn số bàn thắng đội kia có thể ghi được ở những quả đá còn lại, loạt luân lưu sẽ kết thúc mà không kể số lượt sút còn lại.
 • Không có cầu thủ nào được phép thực hiện sút lần thứ hai cho đến khi tất cả các cầu thủ còn lại trong đội đã thực hiện lần sút đầu của mình, kể cả thủ môn.
Đá luân lưu mang có thể quyết định kết quả trận đấu 
Đá luân lưu mang có thể quyết định kết quả trận đấu 

Bài viết trên là những thông tin về luật đá luân lưu sân 5 mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về luật chơi của đá luân lưu nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *